Ăn sáng giúp giảm nguy cơ tai biến mạch máu não ở người già

Việc duy trì ăn sáng thường xuyên có tác dụng rất tốt đến sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ tai biến mạch não và đặc biệt tai biến chảy máu.

Cuộc sống hiện đại, vội vã khiến nhiều người dường như không còn thời gian cho bữa sáng của mình cũng như gia đình mình, tuy nhiên chúng ta lại quên mất rằng bữa ăn sáng gần như là bữa ăn chính trong ngày và nó rất quan trọng cho sức khỏe. Việc ăn sáng thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều trong duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định kích thước vòng eo, cân nặng và đồng thời cải thiện sự tập trung của cơ thể… Ngoài ra ăn bữa sáng còn giúp làm giảm nguy cơ tai biến mạch não cũng như tai biến chảy máu ở ngời già vô cùng nguy hiểm.

Tìm hiểu:  mồ hôi nách ra nhiều

Mối quan hệ giữa bữa sáng và căn bệnh huyết áp, tim mạch

an-sang-tot-cho-suc-khoe

Một công trình của các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho thấy những người trong độ tuổi từ 45-74 và không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc ung thư khi trả lời các câu hỏi liên quan về thói quen ăn uống của họ đặc biệt là bữa sáng trong ngày, 15 năm sau các kết quả đã cho thấy khoảng 70% những người được theo dõi mắc các bệnh như tai biến mạch máu não, xuất huyết hoặc bị bệnh mạch vành và họ là những người không sử dụng bữa sáng hoặc thường xuyên bỏ bữa sáng trong ngày. >>> xem thêm: cách trị hôi nách

Tăng huyết áp vốn là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tai biến mạch não ở người cao tuổi, đặc biệt thường xảy ra vào buổi sáng sớm. Do đó các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người không dùng bữa ăn sáng hàng ngày có khoảng thời gian nhịn đói quá dài, có thể là khoảng 16-17 tiếng. Trong khoảng thời gian dài đó sẽ kích hoạt trục dưới đồi tuyến yên gây nên tăng huyết áp vào buổi sáng.

Như vậy, để bảo vệ sức khỏe tim mạch của bản thân cũng như những người cao tuổi trong nhà chúng ta chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống ngay từ hôm nay nhằm dự phòng tai biến mạch não là một việc rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả vô cùng lớn.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và đó cũng là nền tảng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ cũng như giúp cơ thể hoạt động hiệu quả nhất.

Tham khảo bài viết:  Tìm hiểu bệnh suy nhược thần kinh ở người già