Bài thuốc đông y chữa bệnh thủy đậu hiệu quả

Thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm ở trẻ em, thường trải qua thời gian ủ bệnh khá dài. Kim ngân hoa, liên kiều, bồ công anh…là những vị thuốc quý chữa bệnh thủy đậu cho trẻ.

Thủy đậu hay còn gọi là bệnh bỏng da là bệnh thường gặp ở trẻ em nhất là vào những thời điểm giao mùa. Bệnh có khả năng truyền nhiễm rất cao do virus Varicella Zoster gây ra. Thủy đậu lây lan nhanh qua đường hô hấp và thường phát triển thành dịch ở một vùng nhất là những nơi công cộng như trường học, bệnh viện… Thời tiết đang lạnh chuyển thành nóng bức, độ ẩm tăng cao tạo điều kiện cho virus gây bệnh phát triển nhanh. Biến chứng mà bệnh thủy đậu để lại cho trẻ em là những hậu quả khôn lường với rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như: Viêm não, viêm màng não, vô sinh…Ngoài ra nếu không chăm sóc cẩn thận cho trẻ thì rất dễ để lại sẹo trên cơ thể nhất là vùng mặt của trẻ. >>> tham khảo nguyên nhân hôi nách

Biểu hiện của bệnh thủy đậu:

chua-benh-thuy-dau-hieu-qua

Thủy đậu thường không phát ngay mà phải trải qua thời gian ủ bệnh khá là dài: khoảng từ 10 – 15 ngày với các triệu chứng như: sốt cao, mệt mỏi, chán ăn. Những biểu hiện này làm cho cơ thể trẻ suy nhược, giảm hệ miễn dịch và giai đoạn cuối của thời kì ủ bệnh này trẻ thường bị phát các nốt đỏ, mọng nước. Trong thời kì bệnh thủy đậu mọc thường thì trẻ giảm sốt, các nốt phỏng nổi dày đặc hơn, mọc ở trên đầu rồi mặt sau đó lan nhanh khắp cơ thể trẻ.

Cách chữa bệnh thủy đậu tại nhà cho trẻ bằng bài thuốc dân gian:

Bệnh thủy đậu trước tiên phải vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, vì căn bệnh này gây ngứa nên tránh không để trẻ gãi sẽ để lại sẹo. Nên cắt móng tay hoặc dùng tất đeo tay cho trẻ để hạn chế tình trạng gãi ngứa.
Để hạn chế ngứa các mẹ nên bỏ một lượng ít muối natri cacbonhidrat hoặc một ít bột yến mạch vào nước. Bỏ vào trong khăn để lên vùng da trẻ em. (xem thêm: cách giảm hôi nách)

bai-thuoc-dong-y-chua-benh-thuy-dau

Thang thuốc bào gồm: 12gr kim ngân hoa, 8 gr liên kiều. 16gr bồ công anh, 12 gr sinh địa, 8gr xích thược,8gr chi tử (sao). Có thể thêm 8gr hoàng liên nếu không đi ngoài được hoặc có thể thêm 4gr đại hoàng nếu bị táo bón. Thêm nữa, nếu trẻ khát nước, khô miện thì thêm sa dâm, mạch môn, thiên hoa phấn mỗi thang cần từ 8 – 10 gr. Sắc lên cho trẻ uống ngày ba lần sau ăn

Tránh để cho trẻ mặc phải những đồ ẩm ướt vì môi trường ẩm ướt rất dễ làm cho virut phát triển mạnh hơn. Ngoài ra các mẹ nên kiêng cho trẻ không nên ra gió vì sẽ làm các nốt phỏng mọc nhiều hơn.Hằng ngày nên tắm rửa cho trẻ sạch sẽ.

Xem thêm bài viết: Bệnh cảm cúm vào thời điểm giao mùa