Bảo vệ hệ thần kinh người cao tuổi

Lão hóa thần kinh là quy luật tự nhiên tất yếu của con người trong đó Phổ biến nhất là rối loạn trí nhớ với tỷ lệ hơn 50% ở những người trên 50 tuổi.

Chính nó tạo điều kiện cho bệnh tật phát sinh và phát triển, từng bước ảnh hưởng đến mọi hoạt động của từng bộ phận, cơ quan… trong cơ thể người cao tuổi.

Khi về già trọng lượng của não giảm 10 – 20% so với khi còn ở độ tuổi thanh niên, điều đó làm cho não bị teo dần, rõ rệt nhất tại các vùng trán, đỉnh và thái dương. Khối lượng não bị giảm đi đồng thời số lượng tế bào thần kinh cũng ngày càng ít đi, đặc biệt số lượng tế bào thần kinh có thể giảm tới 50% ở phần vỏ não.

bao ve he than kinh nguoi cao tuoi

Biểu hiện suy giảm chức năng thần kinh ở người già do lão hóa

Người ta nhận thấy ở già thường hay gặp một số biểu hiện như: giảm chú ý, kém tập trung, phản xạ thiếu hoạt bát nhanh nhẹn, hay quên, giảm khả năng và hiệu suất lao động… Đó chính là những hậu quả của quá trình lão hóa não cũng như sự suy giảm hoạt tính của các chất truyền dẫn thần kinh.

Suy giảm các giác quan

Với người trên 80 tuổi việc giảm hoạt động khứu giác sinh lý không phải do tổn thương các nhánh thần kinh chi phối vùng niêm mạc mũi. Thị giác thường bị giảm vì đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng hoặc bệnh glocom. Vị giác nói chung và cả khả năng phân biệt các mùi vị cũng thường giảm đi khi tuổi đời tăng cao. Thính lực giảm sút trầm trọng đặc biệt sau 65 tuổi.

Hệ thực vật: một số trường hợp có thể bị rối loạn tiểu tiện gây ra các biểu hiện như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu tiện không tự chủ…. xem thêm: chữa bệnh hôi nách

Chu trình thức – ngủ: Nhiều người già thường phàn nàn vì chứng mất ngủ, khó ngủ, ít ngủ, thường hay tỉnh dậy khá sớm và giấc ngủ ban đêm hay bị gián đoạn.

Làm thế nào để hạn chế sự lão hóa

Khoảng 75% số người cao tuổi mang trong người một bệnh mạn tính. Do đó, chăm sóc hệ thần kinh cho người già không thể chỉ chú trọng riêng tới não mà còn phải quan tâm tới toàn bộ cơ thể. Hơn nữa cũng không thể áp dụng một công thức chăm sóc, điều trị nhất định nào cho mọi đối tượng người cao tuổi.

Đối với người già việc giải quyết các yếu tố nguy cơ đối với bệnh lý về mạch máu não và các bệnh nội khoa đã được chẩn đoán là hết sức cần thiết. Chú ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt, lao động, học tập, giải trí một cách điều độ, đúng mức; kết hợp tập luyện với nghỉ ngơi, thư giãn; giấc ngủ đều đặn 8 giờ mỗi ngày. Sử dụng thuốc men an toàn hợp lý theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Bảo đảm một môi trường gia đình ấm cúng, hài hòa để tạo điều kiện tâm lý thuận lợi nhất cho người già sống vui- khỏe.