Bệnh loãng xương ở người già bạn cần biết

Bệnh loãng xương là căn bệnh phổ biến thứ 2 sau bệnh về tim mạch ở người cao tuổi và cũng là căn bệnh đe doạ hàng đầu đến sức khoẻ và tính mạng người cao tuổi.

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương hay thưa xương, xốp xương là hiện tượng xương giảm khối lượng, gây gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi càng cao với việc giảm nội tiết tố, ăn uống không đảm bảo là nguyên nhân chính dẫn đến loãng xương.

Bộ xương cấu thành vững chắc là nhờ những chất khoáng, nhất là canxi và phospho. Do vậy chế độ ăn đầy đủ canxi , phot pho cùng các chất khoáng khác, đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi; cân bằng nồng độ các chất nội tiết tố có vai trò quan trọngđối với sự phát triển của xương.

Tìm hiểu: nách bị hôi

benh-loang-xuong

Biểu hiện

1. Đau nhức các đầu xương, mỏi dọc theo các xương dài, cơn đau tăng dần về đêm kể cả khi nghỉ ngơi.
2. Đau như thắt ngang cột sống có thể lan sang một, hai bên mạn sườn làm kích thích các rễ thần kinh liên sườn, co cứng các cơ dọc cột sống gây giật cơ mỗi khi thay đổi tư thế khiến người bệnh cảm giác muốn nằm.
3. Gây gù vẹo cột sống, giảm chiều cao do gãy, lún, xẹp các đốt sống, Vỏ xương bị mỏng đi
4. Chuột rút nhiều, ra mồ hôi hơn bình thường, có cảm giác ớn lạnh người.
5. Thường dẫn đến các bệnh của người có tuổi như: cao huyết áp, tích mỡ béo, bệnh mạch vành, thoái hóa khớp, đái đường…

Xem thêm: trị hôi nách tại nhà

Nguyên nhân

nguyen-nhan-benh-loang-xuong

– nhiều nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người già như: bệnh thận thải quá nhiều canxi; dùng thuốc corticoid kéo dài; bệnh nội tiết (chiếm khoảng 90% các trường hợp).
– Người cao tuổi bị loãng xương có thể do hấp thụ Ca (canxi) kém và khả năng chuyển hoá trong cơ thể giảm, xương có cấu trúc được đổi mới liên tục, sự thải hồi và chất xương mới được tạo ra. Trường hợp sự thải hồi nhiều hơn mà bù đắp không đủ thì xương bị loãng.
– Phụ nữ sau tuổi mãn kinh thiếu hụt nội tiết tố estrogen khiến chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm.
– Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị loãng xương như: yếu tố di truyền, người ít hoạt động thân thể, tạng gầy, người tắt kinh sớm, người vô sinh…

Cách phòng bệnh loãng xương:

Bệnh loãng xương có thể dẫn đến tàn phế và tử vong, tuổi càng cao lượng canxi càng giảm dần một cách không thể kiểm soát, khối lượng xương mất đi theo tuổi ở nữa cao hơn nhiều ở nam, do đó việc phòng bệnh là vô cùng cần thiết và hiệu quả:

Bệnh nhân nên vận động nhẹ nhàng cột sống, rèn luyện thở nhẹ và sâu dần, tránh vận động mạnh vì có thể bị gãy xương.
Thực hiện chế độ ăn đầy đủ chất và lượng canxi, trong khẩu phần ăn cần có thịt hay cá hàng ngày.
nên uống 1/4 lít sữa tươi/ngày, phụ nữa tiền mãn kinh nên Uống estrogen để phòng loãng xương.

Tham khảo bài viết: tìm hiểu nguyên nhân bệnh gout ở người cao tuổi