Bệnh loãng xương – tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh

Loãng xương là căn bệnh không loại trừ bất cứ ai, nhưng đối với những người lớn tuổi, một khi đã mắc bệnh loãng xương là để lại rất nhiều di chứng nguy hiểm. Để tìm được cách chữa trị hiệu quả, trước hết ta cần xem xét đến nguyên nhân để có những bước điều trị phù hợp cho từng người.

1. Loãng xương là gì?

Tình trạng xương bị thưa, xốp và xương bị giảm đi khối lượng, các cấu trúc mô xương bị tổn thương làm cho xương trở nên giòn và trở nên dễ gãy hơn bao giờ hết. Các đốt sống cũng vì thế mà dễ bị lún. Đây là một quá trình lão hóa tự nhiên. Diễn biến của bệnh loãng xương âm thầm xảy ra, khi bệnh có những biểu hiện rõ ràng thì cuộc sống người bệnh đã bị xáo trộn rất nhiều.

Tìm hiểu: mồ hôi nách ra nhiều

loang-xuong-la-gi

2. Nguyên nhân loãng xương

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương có rất nhiều, nhưng chủ yếu là do hai nguyên nhân sau:
– Do tuổi già: đây được xem như một trong những điều không thể tránh khỏi khi con người ngày càng lớn tuổi. Tuổi cao dẫn đến quá trình lão hóa trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khả năng hấp thụ canxi của xương trong thời gian này đã không còn hiệu quả, vì vậy tình trạng mất cân bằng giữa việc xương bị hủy hoại cũng như việc tạo xương mới không, chính là nguyên nhân khiến cho xương trở nên bị loãng đi.

– Phụ nữ mãn kinh: phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc loãng xương nhiều hơn nam giới. Do phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi hoormon trong cuộc đời. Đặc biệt là khi mãn kinh, hoạt động của buồng trứng bị dừng lại nên dẫn đến việc nội tiết tố estrogen bị sụt giảm đáng kể. Mà estrogen lại là một yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn hệ xương chắc khỏe. Vì vậy, phụ nữ mãn kinh phải đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

Xem thêm: cách trị mồ hôi nách

Ngoài hai nguyên nhân trên, bệnh loãng xương còn xảy ra nếu bệnh nhân mắc phải những nguyên nhân sau:
– Các bệnh nội tiết: với các bệnh liên quan đến nội tiết tố như cường tuyến giáp, suy giảm chức năng sinh dục, tuyển vỏ thượng thận, tiểu đường… những chứng bệnh này khiến cho chức năng tạo cốt bào cũng như việc hấp thụ canxi bị giảm đi nên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương.

nguyen-nhan-gay-loang-xuong

– Bệnh lý suy thận: đối với những bệnh nhân bị suy thận mãn tính hay phải thường xuyên chạy thận, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất canxi thông qua đường tiết niệu. Vì vậy, xương sẽ trở nên giòn, dễ gãy và xốp hơn.

– Bệnh xương khớp: vì liên quan đến xương khớp, nên các bệnh như viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm… sẽ là nguyên nhân gây nên tình trạng loãng xương.

– Dùng thuốc: với các loại thuốc chứa insulin chữa tiểu đường, dihydan có trong thuốc chữa bệnh động kinh, herapin có trong thuốc đông hay các thuốc thuộc nhóm corticosteroid… sẽ khiến quá trình tạo xương bị ức chế. Khiến canxi dễ bị đào thải ra ngoài và hạn chế hấp thụ vào cơ thể. Điều này cũng tăng nhanh quá trình loãng xương.

Tham khảo bài viết: canh móng giò tơi xoa dịu bệnh xương khớp