Bệnh thiếu máu là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh thiếu máu.

Bệnh thiếu máu là hiện tượng mà số lượng hồng cầu trong máu bị giảm hay nồng độ huyết cầu tố (hemoglobin) trong máu bị giảm. Hemaglobin là một thành phần của các tế bào máu có màu đỏ , thành phần này giúp mang lại màu đỏ cho máu và nó có vai trò cho phép các tế bào máu màu đỏ này mang oxy đi nuôi cơ thể.

Vì thế khi mắc bệnh thiếu máu thường gây ra mệt mỏi cho người bệnh.

benh-thieu-mau-la-gi-nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-benh-thieu-mau

  1.  Biểu hiện của bệnh thiếu máu

Tùy cơ địa của từng người mà khi mắc bệnh thiếu máu có những biểu hiện khác nhau. Tuy vậy thì để nhận biết được bệnh thiếu máu, có những dấu hiệu chung dưới đây:

  • Màu mắt của người bệnh

Khi mắc bệnh thiếu máu, mắt của người bệnh cũng sẽ có biểu hiện khác thường. Khi ta kéo căng mí mắt của người bệnh ra và nhìn xuống bên dưới của mắt, nếu có màu nhợt nhạt hơn so với người khỏe mạnh thì có khả năng người bệnh đã mắc bệnh thiếu máu.

Ngoài màu mắt khác thường thì khi bị thiếu máu các phần khác như da, niêm mạc, lòng bàn tay.. cũng xẽ có cảm giác xanh xao nhợt nhạt hơn so với người bình thường.

benh-thieu-mau-la-gi-nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-benh-thieu-mau

  • Cảm thấy mệt mỏi

Thiếu máu chứng tỏ giảm lượng hồng cầu trong máu, chính vì vậy lượng oxy đi nuôi cơ thể cũng sẽ giảm. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mắt, hay khi đang ngồi mà đứng lên bất ngờ thì sẽ cả thấy bị choáng, đứng không vững. Đây là những biểu hiện rất cụ thể của bệnh thiếu máu.

>>>> Có thể bạn quan tâm : thuốc gia truyền trị hôi nách

  • Khó tập trung

Vì lượng oxy nuôi cơ thể giảm nên người bệnh sẽ dễ mất tập trung. Làm việc thường nhanh thấy mệt và mất năng lượng. Nhịp tim đập nhanh bất thường kể cả khi vận động nhẹ.

           2. Nguyên nhân gây bệnh thiếu máu

Bệnh thiếu máu có thể do những nguyên nhân sau:

  • Do mất máu:Mất máu là nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng thiếu máu, lý do chính là trong máu chứa hồng cầu, khi máu bị chảy ra ngoài sẽ làm mất đi một lượng lớn hồng cầu theo đó dẫn đến thiếu máu.
  • Do quá trình sản xuất hồng cầu bị gián đoạn:Trong khi cơ thể sản sinh ra tế bào hồng cầu, lượng hồng cầu này có thể bị giảm hoặc không được tạo ra vì quá trình sản xuất bị gián đoạn, hoặc lượng hồng cầu được tạo ra nhưng lại không hoạt động đúng với vai trò của nó. Điều này cũng có thể gây nên tình trạng thiếu máu.

benh-thieu-mau-la-gi-nguyen-nhan-va-bieu-hien-cua-benh-thieu-mau

  • Do thiếu sắt: cơ thể sử dụng săt từ trong thực phẩm và tái chế lại sắt từ các tế bào máu đỏ cũđể sản xuất ra chất hemoglobin. Vì lý do nào đó như ăn uống không đủ chất, dẫn đến thiếu sắt cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu máu.
  • Do thiếu dinh dưỡng:các vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất máu của cơ thể người. Nếu trong thức ăn đưa vào cơ thể không đủ dinh dưỡng cũng có thể gây nên tình trạng thiếu máu.
  • Do kỳ kinh nguyệt quá dài: ở phụ nữ, khi thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc quá nhiều sẽ gây ra tình trạng thiếu sắt và do đó, cơ thể không kịp tạo ra lượng sắt phù hợp để cân đối lượng hồng cầu, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Do sử dụng thuốc: một số thuốc có thành phần phá hủy các tế bào hồng cầu sớm hơn so với tuổi thọ tự nhiên của nó, điều này có thể bắt nguồn từ các vấn đề của hệ thống miễn dịch. Một số bệnh thiếu máu khác như bệnh Thalassemia hay thiếu máu hồng cầu hình liềm cũng là nguyên nhân gây ra thiếu máu.

>>>> Xem thêm : trị hôi nách giá rẻ