Biểu hiện bên ngoài của bệnh gout cấp tính

Cũng giống như nhiều loại bệnh khác có diễn biến cấp tính và mãn tính. Bệnh gout cũng được chia làm hai loại tương tự. Hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu qua về bệnh gout cấp tính để các bạn cùng hiểu rõ hơn.

Thế nào là bệnh gout cấp tính

Bệnh gout được gọi là cấp tính khi nó xảy ra đột ngột với thời gian mắc bệnh và trị bệnh ngắn. Khi axit uric trong máy tăng cao sẽ dẫn đến kết tủa muối urat. Lần đầu kết tủa urat có thể là nguyên nhân cho cơn gout đầu tiên. Các dấu hiệu đặc trưng của bệnh gout cấp tính là sưng nóng và nổi đỏ ở các khớp ngón tay, ngón chân, đầu gối… và đặc biệt là gây ra những cơn đau khủng khiếp.

benh-gut
Biểu hiện của bệnh gout

Trong những lần đau này, bạn không cần phải dùng thuốc chữa trị, vết thương có thể tự hết sau vài ngày. Rất có thể một khoảng thời gian sau từ 6 đến 12 tháng, hoặc thậm chí 24 tháng, cơn đau mới xuất hiện lại lần nữa. Trong cơn đau đầu tiên đó, bạn vẫn chưa phải đã mắc bệnh gout, mà chỉ có nguy cơ mắc bệnh do hàm lượng axit uric trong máu tăng cao. Khoảng thời gian giữa cơn gout đầu tiên và cơn gout thứ ha được coi là thời gian bị bệnh gout cấp tính.

Gout cấp tính sẽ biểu hiện qua những đợt viêm cấp tính gây ra đau dữ dội ở các khớp ngón tay, ngón chân, như thế còn được gọi là gout do viêm.

 

Triệu chứng bệnh gout cấp tính

Bệnh gout cấp tính thường xuất hiện trong một số hoàn cảnh sau:

– Bữa ăn chứa nhiều thịt và rượu

bua-an-nhieu-thit
Ăn nhiều thịt dễ gây bệnh gout

– Sau khi bị chấn thương hay phẫu thuật

– Lao động quá sức, đi lại quá nhiều hay mang giày quá chật

– Thời điểm căng thẳng, buồn phiền trong cuộc sống

– Bạn bị nhiễm khuẩn cấp

– Sau khi bạn dùng một số loại thuốc có tác dụng lợi tiểu nhóm chlorothiazid, vitamin B12, steroid hay tinh chất gan…

– Có đến 50% bệnh nhân gặp phải các dấu hiệu báo trước như: nhức đầu, đi tiểu nhiều, mệt mỏi…

 

Triệu chứng của các cơn gout cấp

– Các cơn gout cấp biểu hiện ở các khớp bàn chân, ngón chân lên đến 60 – 70%

– Bệnh nhân thức giấc ban đêm vì cơn đau ở khớp bàn chân xảy ra một cách dữ dội, không thể chịu đựng được dù chỉ là một va chạm rất nhẹ.

– Ngón chân sưng phù, đỏ, sung huyết và trông khác với các khớp còn lại.

– Có dấu hiệu sốt nhẹ, lo lắng, mệt mỏi, khát nước, táo bón, tiểu ít, nước tiểu đỏ.

– Một đợt viêm sẽ diễn ra trong từ vài ngày đến hai tuần (trung bình 5 ngày). Thường đau vào ban đêm nhiều hơn. Viêm nhẹ dần, bớt đau và phù, ngứa nhẹ sau đó bong vảy và khỏi bệnh không để lại dấu vết nào. Thông thường, bệnh có thể tái phát vài lần trong một năm, thường vào dịp mùa xuân hay thu.

Ngoài gout người già còn gặp rất nhiều bệnh khác mà chúng ta phải chú ý nhiều hơn tới việc chăm sóc sức khoẻ cho người già. Bạn có thể xem thêm nhiều bệnh người già khác ngay tại đây để có thể chăm sóc tốt nhất cho người thân của mình : bệnh người già