Cách xử lý khi bị tụt huyết áp đột ngột

Vậy những người mắc bệnh huyết áp thấp, khi bị tụt huyết áp thì cần xử lý như thế nào?

Những căn bệnh liên quan đến sự tăng giảm huyết áp đều rất nguy hiểm với những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường hay người cao tuổi. Với người khỏe mạnh nếu mắc căn bệnh này cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống. Vậy những người mắc bệnh huyết áp thấp, khi bị tụt huyết áp thì cần xử lý như thế nào?

ach-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-dot-ngot-2

Tụt huyết áp thường xuất hiện ở những đối tượng nào?

Căn cứ vào số đo huyết áp mà biết được một người có bị huyết áp thấp hay không. Nếu số đo huyết áp tâm thu dưới mức 90mmHg. Và HA tâm trương dưới 60mmHg thì bị coi là huyết áp thấp. Hiện tượng tụt huyết áp thường xảy ra ở những người bị huyết áp thấp. Nhưng cũng có thể gặp ở những người bị cao huyết áp và đang được điều trị bằng thuốc.

>>Đọc thêm: trị thâm nách ở đâu tốt nhất

Tụt huyết áp có thể gây ra nhiều triệu chứng như:. Ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt, đổ mồ hôi, mất ý thức một cách tạm thời…

Cần phải xử lý kịp thời khi tụt huyết áp

Nếu huyết áp tâm thu được khi đứng thấp hơn khi ngồi từ 30 mmHg trở lên. Thì đồng nghĩa với việc người bệnh bị tụt huyết áp khi đứng. Vấn đề này cần được đặc biệt lưu ý. Với những người có tuổi và đang sử dụng thuốc chống tăng huyết áp. Nhưng hay có cảm giác hoa mắt, chóng mặt khi bất ngờ đứng lên ngồi xuống.

ach-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-dot-ngot-1

Với những người bệnh đang bị sốt hoặc tiêu chảy. Khi huyết áp tụt xuống đột ngột thì cần phải tiến hành bù dịch theo đường tĩnh mạch (tiêm truyền dịch). Với một lượng dịch tương đối nhanh và nhiều. Tiếp theo người bệnh cần được chuyển ngay tới khoa cấp cứu của bệnh viện gần nhất để thăm khám và điều trị. Với những trường hợp bị tụt huyết áp tư thế thì cần đặt bệnh nhân nằm trên giường. Phần đầu đặt hơi thấp hơn, nâng cao 2 chân và truyền thêm dịch nếu cần thiết.

>>Tham khảo: chua tham nach sau sinh

Một số trường hợp khi bị tụt huyết áp thì người bệnh phải sử dụng các loại thuốc vận mạch qua đường tĩnh mạch nhằm duy trì tuần hoàn trong cơ thể. Gíup nâng cao huyết áp, việc này bảo đảm đủ điều kiện cho thận hoạt động bình thường, tránh việc suy thận kéo dài.