Công dụng của củ năng với bệnh nhân tiểu đường

Củ năng không những là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nó còn có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về tiểu đường, tim mạch, giảm nguy cơ mắc sỏi thận đồng thời giúp phục hồi sức khỏe đường ruột nhanh chóng nhờ chất xơ và tinh bột củả nó thuộc loại tiêu hóa chậm.

 

Củ năng hay nhiều nơi còn gọi là củ mã thầy và nhiều tên khác nhau như thông thiện thảo, địa lê. Nó có tên khoa học là Eleocharis dulcis (Burmef), thuộc họ Cói, công dụng chính của nó là dùng làm thức ăn và thuốc đã từ lâu đời.

Củ năng để nguyên vỏ đem ngâm vào trong nước thì có thể bảo quản được ở trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần, sau khi đã gọt vỏ thì nó chỉ có thể để được 1 – 3 ngày. Củ năng chín hoặc còn sống, có vỏ hay không có vỏ đều có thể trữ đông tốt trong khoảng thời gian vài tháng.

 

Công dụng phong phú của củ năng với tiểu đường

Củ năng có tác dụng kháng khuẩn, giúp hạ huyết áp và còn phòng ngừa căn bệnh ung thư, tiểu đường: trong củ năng có chứa 18,75% tinh bột, 68,52% nước, 2,25% protein, 0,19% lipid, pectin, đường, các muối canxi, sắt, phospho cùng nhiều vitamin A, B1, B2, C… và một hoạt chất qua trọng gọi là puchiin, nó có tác dụng kháng khuẩn tốt, hạ huyết áp và đặc biệt là có thể phòng ngừa ung thư phổi.

cu-nang-trong-viec-dieu-tri-benh-tieu-duong
Điều trị tiểu đường bằng củ năng

Củ năng có thể giúp bổ dưỡng, mát gan, giải độc: Củ năng thường được sử dụng dưới dạng là thức ăn – một vị thuốc làm cho thanh mát cơ thể, như lấy củ đó đem thái nhỏ rồi nấu chung với bột đậu xanh để làm chè lục tàu xá hay cũng có thể đem hầm với dạ dày của lợn để có thể bỏ dưỡng, thanh nhiệt, giải độc và dùng dưới dạng bột có tác dụng làm mát gan, ruột và dạ dày.

Củ năng còn giúp giải rượu. Với những người hay uống rượu nhiều, sau đó có cảm giác nóng trong bụng, gây khó chịu thì có thể sử dụng sự tiêu khát của củ năng bằng cách sử dụng nước ép của nó, nếu cho thêm ít chanh và muối sẽ giúp hạn chế các chất độc của rượu xâm nhập vào cơ thể và hạ nhiệt trong người.

Cách dùng rất đơn giản, củ năng có thể ép lấy nước, hãm, ngâm rượu, hay sao tồn tính để uống hoặc giã nát để đắp, sao tồn tính để dùng ngoài. Dùng liều mỗi ngày 50 – 100g dưới dạng thuốc sắc.

Một số bài thuốc sử dụng củ năng

Đau bụng, khó tiêu: dùng củ năng đã bỏ vỏ đem nhồi vào dạ dày lợn rồi khâu kín lại, đem đun chín kỹ, ăn phần cái, uống nước.

cu-nang-chua-dau-bung-kho-tieu
Củ năng chữa đau bụng, khó tiêu

Ho, nhiều đờm đặc: dùng củ năng đã bỏ vỏ, rửa sạch, đem ép lấy khoảng nửa cốc nước, dùng cùng với 1,5g xuyên bối, mỗi ngày uống khoảng 2 – 3 lần.

Đi đại tiện ra máu: dùng củ năng đã bỏ vỏ đem ép lấy khoảng 30ml rồi hòa cùng 20ml rượu, khi uống thì hâm nóng lên sẽ có tác dụng tốt hơn.

Đi tiểu tiện khó, tiểu rát, buốt: sử dụng 250g củ năng có cả vỏ đem rửa sạch rồi thái miếng, khoảng 30g rễ cỏ tranh, hai vị trên đem nấu kỹ để dùng. Hoặc lấy 120g củ năng đã đập dập, nấu nước uống thay trà.

Còn rất nhiều cách chữa trị những bệnh người già thường gặp bằng những nguyên liệu từ thiên nhiên bạn có thể tìm hiểu thêm ngay tại đây >>>>>>>> bệnh người già