Điểm mặt các nguyên nhân gây đau dạ dày

Trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay bệnh đau dạ dày đang có tốc độ gia tăng đáng lo ngại. Theo thống kê về bệnh đau dạ dày, cứ 100 thì có 10 người bị đau dạ dày bệnh có ở đủ mọi lứa tuổi. Đặc điểm của bệnh tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có tên gọi khác nhau như viêm hang vị, viêm bờ cong hoặc loét hang vị, loét cong nhỏ, loét tá tràng, loét tiền môn vị.

Những nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp:

>>>>>Xem thêm: nguyên nhân hôi nách

1. Stress căng thẳng là nguyên nhân gây đau dạ dày

Khi ta ở tình trạng căng thẳng mệt mỏi, các acid HCL sẽ tăng cường tiết dịch dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

2. Thói quen ăn uống:

Các thói quen ăn uống không tốt cũng gây nên đau dạ dày như ăn quá nhanh, ăn trước khi ngủ, ăn vặt, ăn không đúng bữa, hoạt động mạnh sau khi ăn. Do đó, bạn nên có một chế độ ăn uống hợp lý, đúng bữa, ăn chậm nhai kĩ để không bị đau dạ dày.

nguyen-nhan-gay-dau-da-day

3. Thuốc lá:

Chúng ta tạm bỏ qua tác hại của thuốc lá với sức khỏe, ở đây chúng ta chỉ nói tới tác hại của thuốc lá tới bệnh dạ dày. Khi hút thuốc thì chất nicotine sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin, những chất này sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin – là chất có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc, thu hẹp các mạch máu dạ dày, từ đó gây nên tổn thương tới lớp bảo vệ này.

4. Rượu bia:

Chất cồn có trong rượu bia rất có hại cho dạ dày. Nó phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó men rượu sau một quá trình để chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này còn quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không chuyển hóa thành acetate từ đó làm ảnh hưởng đến gan. Gan bị ảnh hưởng khiến cho đướng tiêu hóa kém, dạ dày cũng vì đó bị tổn thương.

Trên đây là một số kiến thức về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết để bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi căn bệnh này.

Tham thêm các bài viết: Điều trị xơ gan

>>>> cách trị hôi nách hiệu quả