Đừng quá lạm dụng thuốc kháng sinh khi bạn điều trị bệnh cảm cúm

Chữa cảm cúm bằng các bài thuốc dân gian, và từ nguyên liệu thiên nhiên luôn là cách đơn giản, có sẵn trong nhà vẫn vô cùng hiệu quả. Với mục đích giúp người bệnh tránh phải dùng kháng sinh, thứ mà có thể gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của người dùng.

Kháng sinh là một loại được dùng để giúp cơ thể kháng lại bệnh tật và nó được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng kháng sinh quá có thể gây hiện tượng kháng nhờn thuốc. Điếu đó đồng nghĩa với việc người bệnh phải dùng loại kháng sinh mạnh hơn trước nếu như bệnh không khỏi hẳn, vì vậy rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tìm hiểu: cách chữa hôi nách

Điều trị cảm cúm không nên lạm dụng thuốc kháng sinh

Môt thực tế là không phải ai uống thuốc kháng sinh cũng cho thấy hiệu quả, theo một báo cáo mới của Anh, cứ 7 người dùng thuốc kháng sinh thì có 1 người không thấy tác dụng. Vì vậy mà chính phủ nước này cũng khuyên người dân không cần thiết phải uống kháng sinh trong trường hợp bị ho, cảm dưới 5 ngày.
dung-qua-lam-dung-thuoc-khang-sinh-khi-dieu-tri-benh-cam-cum
Trên thực tế, kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn đơn thuần bacteria mà không thể chống lại các bệnh do siêu virus như cảm lạnh, viêm họng, cúm, viêm phế quản, viêm xoang và viêm tai. Vì vậy việc sử dụng kháng sinh trong những trường hợp này có thể gây ra những tác dụng phụ như phát ban, mệt mỏi, buồn nôn hay sốc phản vệ và đặc biệt là loại bỏ các vi khuẩn có lợi cho sức khỏe tồn tại trong cơ thể. Trong một khuyến cáo năm 2014 của trung tâm quốc gia về chủng ngừa và bệnh hô hấp Mỹ khuyên nên làm giảm triệu chứng là lựa chọn điều trị tốt hơn khi nhiễm virus thay vì dùng thuốc kháng sinh
lam-dung-thuoc-khang-sinh-chua-benh-cam-cum
Ví dụ như người bị bệnh cảm cúm nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và đặc biệt giảm mọi hoạt động không cần thiết giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi. Cùng với đó nên uống nhiều nước, ăn cháo nóng với mục đích duy trì lượng nước cần thiết trong cơ thể. Chú ý là bệnh do virus thì cần một tuần hoặc hơn để có thể hồi phục.
Các bạn cần đặc biệt lưu ý vấn đề này trước khi quyết định sử dụng thuốc kháng sinh nhé!

Tham khảo: trị hôi nách bằng phèn chua

Khỏi bệnh cảm cúm nhờ cách điều trị đơn giản