Giaỉ đáp câu hỏi: Bệnh thủy đậu có lây được không?

Bệnh thủy đậu là căn bệnh nguy hiểm mà thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, bệnh cũng rất dễ lây. Nếu không được điều trị dứt điểm sẽ kéo theo các biến chứng nguy hiểm. Thủy đậu thường lây qua những con đường sau đây.

1) Tiếp xúc cơ thể

Việc sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, đồ chơi giữa người bị bệnh và người bình thường rất dễ dẫn đến việc lây lan các mụn nước thủy đậu. Để phòng chống bệnh thủy đậu lây lan qua đường này, các bạn nên tác riêng đồ dùng của người bệnh và người bình thường ra.

giai-dap-cau-hoi-benh-thuy-dau-co-lay-duoc-khong-1

2) Đường hô hấp

Vi khuẩn thủy đậu có thể lây từ người bệnh sang người bình thường qua đường hô hấp như nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi. Với trường hợp này, biện pháp phòng tránh là người bệnh cần đeo khẩu trang y tế khi nói chuyện và tiếp xúc với những người bình thường. Nên cách ly với người khỏe mạnh cho đến khi khỏi hẳn bệnh.

3) Lây trước khi nổi ban:

>>Đọc thêm: nguyên nhân gây ra bệnh hôi nách

Trước khi người bệnh nổi ban thì được coi là giai đoạn ủ bệnh, dù vậy thì trong cơ thể người bệnh lúc này cũng đã có sẵn virus gây bệnh, hoàn toàn có khả năng lây nhiễm sang người khác. Chính vì vậy, cần theo dõi tình trạng của người bệnh ngay từ giai đoạn đầu để tránh lây bệnh sang người khác.

4) Lây khi mụn nước đã đóng vảy:

Bệnh thủy đậu có thể lây ngay cả khi các mụn nước đã đóng vảy vì virus từ các mụn ban lúc này chưa hoàn toàn bị tiêu diệt. Vì thế virus vẫn có khả năng phát triển và lây lan sang cơ thể khác nếu gặp điều kiện thuận lợi

>Đọc thêm: cách chữa thâm nách

 

giai-dap-cau-hoi-benh-thuy-dau-co-lay-duoc-khong

5) Lây do trẻ em:

Trẻ em dễ gây bệnh thủy đậu, lý do đơn giản vì trẻ chưa thể tự sinh hoạt được nên cần sự trợ giúp từ người thân trong gia đình. Chính vì tiếp xúc thường xuyên như vậy nên nếu trong gia đình có người lớn chưa mắc bệnh thủy đậu thì rất có thể sẽ bị lây nhiễm từ trẻ em. Để phòng tránh việc này thì người lớn cần lưu ý về sinh sạch sẽ cho trẻ và chính mình, không nên sử dụng chung đồ hay có các hành động thân mật như ôm, hôn, hay ăn chung đồ với trẻ