Hấp thụ canxi ở người cao tuổi ảnh hưởng tới tình trạng loãng xương

Canxi là chất rất cần thiết cho cơ thể, nó cũng tham gia vào việc cấu tạo nên xương. Đa phần những người mắc bệnh loãng xương là do hàm lượng canxi trong xương bị giảm đi. Đặc biệt là những người cao tuổi, thì tình trạng này còn trầm trọng hơn nữa.

Các mạch máu ở những người lớn tuổi theo năm tháng sẽ bị xơ hóa dần, niêm mạc dạ dày thiếu hụt lượng máu được cung cấp nên sẽ teo lại. Tế bào tuyến ở niêm mạc dạ dày dần bị thoái hóa, kéo theo việc giảm đi lượng tiết dịch vị cũng như acit ở dạ dày. Hơn nữa, sự phân tiết pepsin ở khu vực tuyến tụy cũng giảm dần đi làm cho axit dạ dày trở nên thiếu thốn. Việc hấp thụ canxi thông qua dinh dưỡng hàng ngày ở người già sẽ bị giảm đi.

hap-thu-canxi-anh-huong-toi-loang-xuong

Canxi ảnh hưởng tới tình trạng loãng xương

Khi lượng canxi bị giảm đi, thì hormone parathyroid lại tăng lên theo một phản xạ tự nhiên của cơ thể. Điều này khiến muối canxi có chứa ở xương sẽ phân hủy trở thành ion canxi. Giúp chúng giải phóng máu để thiết lập sự cân bằng canxi giúp cho các hoạt động sinh lý của cơ thể có liên quan đến canxi trong máu.

Khi quá trình chuyển canxi từ xương vào trong máu cũng khiến cho chất cancitonin được tiết ra nhiều hơn. Chúng giúp thúc đẩy được lượng muối canxi ở bề mặt khớp gần chỗ xương, cũng làm cho tăng việc bài tiết canxi thông qua đường tiết niệu. ở thời điểm tuổi cao, thận của những người này không còn khả năng điều tiết sự cân bằng kiềm nữa, khiến cho việc tái hấp thụ canxi bị giảm đi ở ống thận, khiến cho canxi tiết ra nhiều hơn nữa.

Nồng độ canxi ở ngoài tế bào (dịch và máu) so với trong tế bào có tỉ lệ là 5000:1, đó là tỉ lệ ở những người bình thường. Chính vì vậy, để đảm bảo cho nồng độ này được ổn định, việc bơm canxi cần có năng lượng để chúng có thể được thực hiện. >>> tham khảo: cách trị đổ mồ hôi nách

Ở những người lớn tuổi, việc chuyển hóa bị giảm đi, khiến cho việc bơm canxi cũng từ đó mà giảm theo. Lượng canxi ở trong tế bào tăng lên khiến cho canxi ở ngoài tế bào bị giảm đi.

qua-trinh-tong-hop-canxi

Hormone sinh dục ở nam và nữ sẽ giúp cho tế bào xương hoạt động tích cực hơn. Với những người phụ nữ bước qua giai đoạn mãn kinh, và ở nam giới bước qua độ tuổi 40, thì lượng hormone này bị giảm đi đáng kể, khiến cho quá trình tạo xương giảm đi, trong khi đó lại tăng sự hủy hoại xương. Những người lớn tuổi cũng ít vận động ngoài trời, nên khiến cho quá trình chuyển tiền vitamin D nằm ở dưới da thành vitamin D cũng không còn mạnh mẽ. Ngoài ra, việc hấp thụ canxi kém trong cơ thể của những người cao tuổi, khiến cho tình trạng thiếu canxi ở họ càng nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: cách giảm hôi nách