Khổ sở vì chân tay bị cước mùa đông

Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt là những ngày nhiệt độ xuống thấp một căn bệnh nhiều người mắc phải đó chính là cước tay, chân.

 

Đây là một dạng tổn thương da do nhiệt độ quá lạnh, biểu hiện thường là ngón tay, ngón chân sưng tấy, đỏ, ngứa ngáy rất khó chịu, nghiêm trọng hơn thì có thể gây nứt, rộp da, gây đau đớn cho người bệnh.

kho-vi-chan-tay-bi-cuoc-mua-dong

 

Nguyên nhân gây bệnh

 

Khi thời tiết trở lạnh, những đợt rét đậm rét hại thì số lượng người bị cước gia tăng nhanh chóng. Tay chân bị sưng đỏ và ngứa ngáy rất khó chịu. Bệnh này ngày nay có tên gọi khác là dị ứng thời tiết tại chỗ.

 

Nguyên nhân gây bệnh ra bệnh này theo đông y là do khí lạnh và nhiệt độ ẩm từ bên ngoài thâm nhập vào cơ thể. Dẫn đến các ngón tay, ngón chân, gót chân hay các phần khác như bắp chân, đầu gối, khớp có biểu hiện đau buốt khó chịu.

 

Những người lao động trong môi trường phải tiếp xúc nhiều với nước lạnh thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Ví dụ như những người nông dân hay phải ra đồng kể cả thời tiết giá lạnh, hay những công nhân chế biến thực phẩm lạnh mà không sử dụng găng tay hay ủng chân là những đối tượng rất dễ mắc bệnh này.

 

>> Tham khảo : thuốc đặc trị hôi nách 

 

Phòng chống bệnh cước tay chân

 

  • Luôn giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết trở lạnh.

kho-vi-chan-tay-bi-cuoc-mua-dong

  • Hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa như bột giặt, nước lau sàn, nước rửa bát… sử dụng găng tay cao su khi phải tiếp xúc với các chất tẩy rửa.

 

  • Tránh tiếp xúc với nước lạnh, nếu phải tiếp xúc thì nên đeo găng tay. Sử dụng các loại sữa tắm có tích chất dưỡng ẩm giúp làm mềm da, để dịu cơn ngứa.

 

  • Tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường lưu thông má

 

  • Ngâm chân tay với nước ấm khoảng 5-10 phút trước khi đi ngủ

 

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.