Lý do vì sao bạn bị hôi nách – Cùng tìm hiểu nhé?

Hôi nách là căn bệnh khiến cho bất cứ ai mắc phải cũng vô cùng khó chịu, mất tự tin. Vậy các bạn đã thực sự biết lý do tại sao mình lại bị hôi nách? Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm ra nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này.

Những tác nhân dẫn tới hôi nách

Có rất nhiều tác nhân dẫn tới việc xuất hiện mùi hôi nách khó chịu và dưới đây là một số tác nhân chính gây bệnh.

Tìm hiểu: nguyên nhân bệnh hôi nách

Vi khuẩn

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn là nguyên nhân chính hàng đầu gây nên bệnh hôi nách. Bởi khi các tuyến mồ hôi ở vùng nách tiết mồ hôi để điều hoà thân nhiệt thì vùng da nách sẽ trở nên ẩm ướt, tạo điều kiện cho lũ vi khuẩn gây mùi sinh sôi và phát triển. Bởi thức ăn chính của lũ vi khuẩn này là các chất bã được cơ thể bạn bài tiết theo các tuyến mồ hôi. Nên chúng sẽ tiết ra chất 3-methyl-2-hexenoic acid. Chính chất này đã tạo nên mùi hôi vô cùng khó chịu, đặc biệt là vào mùa hè oi nóng.

vi-khuan-gay-hoi-nach

Di truyền

Di truyền chính là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc chứng bệnh hôi nách khó chịu này. Nếu bạn có cha hoặc mẹ mắc bệnh hôi nách, thì tỷ lệ bạn mắc căn bệnh này rất lớn 50-80%.

Xem thêm: trị hôi nách tại nhà

Thực phẩm

Bên cạnh những tác nhân gây bệnh lớn trên, các loại thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của bạn như thực phẩm cay nóng (tỏi, ớt,…), thực phẩm chứa cafein (cà phê) cũng được chính là nguyên nhân làm tăng thêm mùi hôi nách.

thuc-pham-gay-hoi-nach

Những biện pháp giúp ngăn chặn mùi hôi nách

Việc đầu tiên mà bạn cần lưu ý, đó là giữ vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng vùng da dưới hai bên cánh tay hàng ngày nhất là vào mùa hè oi bức để ngăn chặn sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn thường cư trú ở vùng da dưới hai bên cánh tay. Cùng với đó việc xử lý các violong cũng là điều cần thiết vì chúng cũng là một trong số những tác nhân tạo môi trường cho vi khuẩn ẩn nấp.

Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm trong thiên nhiên như gừng, chanh, muối, lá ổi, lá trầu không,… hay các loại mỹ phẩm, lăn khử mùi để giữ cho vùng nách khô thoáng, ngăn chặn mùi hôi nách khó chịu một cách hiệu quả.

Tham khảo bài viết: Lời khuyên bổ ích giúp bạn thoát khỏi hôi nách