Mùi hôi cơ thể – Nỗi ám ảnh mùa hè

Mùi cơ thể được định nghĩa đơn giản là mùi khó ngửi của cơ thể. Mùi cơ thể là điều mà hầu hết mọi người phải đối mặt ở một mức nào đó, mặc dù mức độ nghiêm trọng của mọi người rất khác nhau. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến trầm cảm và xa lánh xã hội.

Hiểu được một số nguyên nhân cơ bản sẽ giúp cho mọi người đi đúng hướng để tìm ra cách thích hợp để giảm và ngăn mùi cơ thể.

Nguyên nhân thường gặp của mùi cơ thể

1.Vi khuẩn

Có hai điều kiện được liên kết trực tiếp với nhau liên quan đến mùi cơ thể. Vi khuẩn và mồ hôi. Mồ hôi cơ thể, bản chất của nó không có mùi. Vi khuẩn bao phủ bề mặt da khi gặp mồ hôi chúng sẽ phân hủy các protein có trong mồ hôi và tạo ra mùi cơ thể, đây là nguyên nhân chính dãn đến căn bệnh này.

hôi nách

2.Thực phẩm

Những gì chúng ta ăn có thể góp phần vào việc tạo ra mùi cơ thể, không chỉ mùi cơ thể mà còn có hơi thở hôi. Các chất dinh dưỡng và các hợp chất chứa trong thực phẩm là điều cần thiết cho chúng ta hàng ngày, tuy nhiên một số trong số chúng, đặc biệt là sự dư thừa chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến mùi. Sulfit và các hợp chất hữu cơ có mùi và thường được thải ra ngoài cơ thể bằng tuyên mồ hôi.

Thực phẩm liên quan đến mùi gồm thịt, hải sản, lòng đỏ trứng gà, tỏi, hành tây, sữa chua, đậu, măng tây, cải bắp và gia vị như hạt mù tạt và rau mùi.

3.Thay đổi nội tiết

Sự thay đổi hormon phổ biến nhất liên quan đến mùi cơ thể là mãn kinh. Một tác dụng phụ thường gặp của mãn kinh là những cơn nóng lên có thể dẫn đến mồ hôi tăng lên. Khi mồ hôi nhiều hơn, nhiều hợp chất mùi được sản xuất như là một kết quả của vi khuẩn kết hợp với mồ hôi.

Các biện pháp giảm mùi

1.Vệ sinh tốt

Tắm thường xuyên sẽ giảm lượng vi khuẩn bám trên da, cũng như loại bỏ các tế bào chết trên da. Bởi vì vi khuẩn là nguyên nhân chính gây mùi cơ thể, hạn chế vi khuẩn sẽ giúp bạn kiểm soát lượng axit được tạo ra khi chúng phá  vỡ các protein có trong mồ hôi. Điều quan trong là sử dụng xà bông kháng khuẩn và rửa toàn thân, đặc biệt là vùng nách, ngực và bàn chân.

2.Thuốc khử mùi

Trong thuốc khử mùi có chứa hàm lượng chất kháng sinh làm giảm lương vi khuẩn có trên bề mặt da. Thông thường hầu hết các chất khử mùi sử dụng rượu hoặctriclosan để tạm thời kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn.

Mồ hôi bị chuyển hóa bởi vi khuẩn, và sản phẩm phụ của quá trình này là các axit có mùi. Hạn chế mồ hôi là để làm gảm thức ăn cho những vi khuẩn này. Muối nhôm như nhôm chlorohydrat, nhôm clorua và nhôm zirconium là thành phần hoạt chất phổ biến nhất trong thuốc chống mồ hôi giúp kiểm soát mồ hôi. Chúng hòa tan trong mồ hôi và tạo thành một rào cản đối với tuyến.

hôi nách

3.Chế độ ăn cân bằng

Vì một số loại thực phẩm có chứa nhiều sulfide và các chất gây mùi khác, việc hạn chế lượng thức ăn đó có thể giúp giảm mùi cơ thể. Giữ chế độ ăn uống cân bằng bao gồm protein, carbohydrate và rau củ sẽ không chỉ giúp làm giảm mùi cơ thể, mà còn tốt đối với sức khoẻ.

Nguồn: thuoc chua hoi nach minh ngoc