Nên cho trẻ ăn gì khi bị còi xương?

Còi xương ở trẻ nhỏ là tình trạng thiếu hụt vitamin D trong cơ thể của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi cho cơ thể trẻ. Bệnh còi xương ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe trẻ em.

Thiếu vitamin D, canxi là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ bị còi xương. Trong khi đó, canxi là một trong những vi chất quan trọng, nó tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Khi trẻ bị thiếu canxi, trẻ rất dễ bị rỗi loạn hệ thần kinh thực vật, do đó, trẻ hây khóc quấy về đêm hay ra mồ hôi trộm khi ngủ.

Trường hợp trẻ bị còi xương trong một thời gian dài mà không được điều trị, thì rất có nguy cơ trẻ sẽ bị những biến chứng trên xương như đầu bẹp, trán dô, lồng ngực bị nhô ra, trẻ bị chậm phát triểm, chậm biết đi, chậm mọc răng… những biến chứng đấy ảnh hưởng cực kì lớn đến sức khỏe trẻ em sau này.

Tìm hiểu: cách giảm mồ hôi nách

Do vậy, các bậc cha mẹ nên phòng bệnh còi xương cho trẻ ngay từ khi sinh ra. Trong trường hợp trẻ bị còi xương thì nên điều trị càng sớm càng tốt.

Chăm sóc trẻ bị còi xương.

cham-soc-tre-coi-xuong

Đối với những trẻ bị còi xương, các bậc cha mẹ nên chú ý cho trẻ có chế độ ăn uống hợp lý :
– Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Và những ngày đầu sau khi sinh nên cho tre tắm nắng từ 10-15 phút. Tránh ánh nắng trực tiếp vào mắt trẻ.

– Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi, ngoài việc tắm nắng cho trẻ, các bậc cha mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của trẻ. Cần bổ sung thêm các chất giàu canxi vào chế độ ăn của trẻ như tôm, cua, cá, trứng, hay các loại rau củ quả như rau xanh, đậu và các chế phẩm từ sữa. Nên cho trẻ ăn đầy đủ chất béo, dầu mỡ để trẻ hấp thu vitamin D và các vitamin khác tan trong dầu để trẻ phát triển được tốt hơn.

Xem thêm: hôi nách là gì?

cho-tre-tam-nang-tranh-coi-xuong

– Có một số thực phẩm giàu canxi mà các mẹ có thể nấu cho trẻ ăn như vừng đen, rau ngót, rau muống, cua, tép, tôm, cá mè…

– Khi trẻ bị còi xương, cần phải được điều trị bằng vitamin D theo sự chỉ định của các bác sĩ. Ngoài ra các mẹ có thể cho trẻ uống thêm canxi, để bổ sung canxi cho trẻ.

Tham khảo bài viết: Nỗi lo lắng của cách mẹ khi trẻ bị còi xương