Nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp (CHA) là căn bệnh mãn tính rất phổ biến tại nước ta. Nguyên nhân của bệnh này chưa được biết rõ.

Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy các yếu tố môi trường (như chế độ dinh dưỡng, lối sống). Kết hợp với các yếu tố di truyền là những nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp này.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-cao-huyet-ap

Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy, môi trường có vai trò rất lớn. Vì ở một số cộng đồng dân cư không có hiện tượng cao huyết áp. Nhưng nếu cộng đồng dân cư đó thay đổi lối sống, cách ăn uống. Hiện tượng cao huyết áp có thể xuất hiện và tăng cao với tỉ lệ tới 30% người dân. Nếu cùng sinh sống trong một môi trường. Không phải ai cũng bị cao huyết áp. Mà chỉ có những người có yếu tố di truyền mới có khả năng cao bị mắc mà thôi. Ngược lại, ở những cộng đồng dân cư sống bằng việc săn bắn, hái lượm. Họ tiêu thụ lượng sodium (Na+) thấp và tiêu thụ lượng potassium (K+) cao trong khẩu phần ăn thì không có hiện tượng cao huyết áp.

>>Tham khảo: hoi nach phai lam sao

Các công trình nghiên cứu về bệnh cao huyết áp cho thấy.

Một nhóm người, với một sự thay đổi nào đó trong hệ gen di truyền (mà hiện nay chưa xác định). Khi họ sử dụng với chế độ ăn có lượng Sodium (Na+) cao. Và lượng potassium (K+) thấp, thì với những thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày như căng thẳng, uống rượu, hút thuốc lá … Sẽ dẫn đến nguy cơ bị cao huyết áp.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-cao-huyet-ap-1

>>Đọc thêm: nguyên nhân gây bệnh hôi nách

Sự thay đổi về yếu tố di truyền có thể liên quan đến những tổn thương của hệ thống kiểm soát việc thải NaCl. Hoặc là sự thiếu hụt của thận trong việc thải Na+. Như vậy, bệnh cao huyết áp tuy được coi là vô căn cứ (Essential hypertention) . Nhưng thực chất cũng có những nguyên nhân nhất định. Nguyên nhân đó là do sự thay đổi về chế độ ăn, lối sống cách sinh hoạt ở những người có yếu tố gen nhạy cảm. Vấn đề thách thức với y học trong thời gian tới. Đó là xác định được những đối tượng này. Mục đích là để tác động vào chế độ ăn uống và lối sinh hoạt. Để giúp họ phòng ngừa hiện tượng xuất hiện cao huyết áp ở họ.