Nguyên nhân gây ra hiện tượng tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ, mà đây còn là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm, mà bạn không thể xem thường.

Tóc bạc sớm là gì?

Thông thường, màu tóc do sắc tố melamin quy định, có thể là đen, vàng, đỏ…. Với màu tóc tự nhiên, nó phản ánh tình trạng sức khỏe tốt, cơ thể cân bằng và tinh thần thoải mái. Đến khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, nghĩa là khoảng trên 40 tuổi, thì tóc mới bắt đầu ngả màu bạc. Tuy vậy thì có những người vẫn rất trẻ đã xuất hiện tóc bạc. Đây chính là hiện tượng tóc bạc sớm.

>>Đọc thêm: thuốc chữa hôi nách vĩnh viễn

nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-toc-bac-som

Nguyên nhân của hiện tượng tóc bạc sớm

Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng tóc bạc sớm là do di truyền. Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác như rối loạn các tuyến nội tiết, thần kinh căng thẳng, áp lực quá nặng, hay bị xúc động quá mạnh, cơ thể thiếu chất … Không chỉ vậy, việc tóc bạc sớm cũng là dâu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh nguy hiểm.

Rối loạn nội tiết

Việc rối loạn các tuyến nội tiết là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng tóc bạc. Nguyên nhân này chỉ gây ra lượng tóc bạc ít. Tuy nhiên nếu điều trị không cẩn thận thì tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn. Để cân bằng lại nội tiết thì bạn nên chú ý cân đối lại thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi của mình một cách khoa học hơn. Đặc biệt, chú ý bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

 

nguyen-nhan-gay-ra-hien-tuong-toc-bac-som-1

Áp lực, căng thẳng

Việc chịu quá nhiều áp lực trong công việc, hay tình trạng tinh thần bị căng thẳng sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Điều này cũng khiến cho tóc nhanh bạc hơn. Với trường hợp này, bạn nên thư giãn đầu óc, có thể nghe nhạc, đọc sách, tập thể dục… sẽ giúp cải thiện tinh thần một cách hiệu quả. Bạn cũng nên chú ý ăn uống đủ chất và vận động nhiều hơn.

>>Tham khảo: trị hôi nách sau sinh

Biểu hiện tóc bạc sớm cảnh báo bệnh gì

  • Tóc bạc sớm là biểu hiện của việc cơ thể thiếu vitamin và thiếu máu ác tính.
  • Việc thiếu vitamin B12 sẽ làm giảm khả năng tạo ra các sắc tố hay hội chứng Werner cũng có thể gây ra tình trạng tóc bạc sớm.
  • Khi tóc bị bạc ở những vùng đặc biệt như vùng trán, phía sau gáy hay ở hai bên mai tóc… thì đây là dấu hiệu cảnh báo những bệnh liên quan đến lá lách, dạ dày, gan, thận…

Với những dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác nhất và điều trị kịp thời.