Nhận biết các triệu chứng sớm của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh phiền toái, đe dọa đến đời sống tinh thần của không chỉ người bệnh mà còn gia đình của họ, bằng cách từ từ phá hủy tâm hồn và tính cách của người bị bệnh. Mặc dù vẫn chưa có thuốc để chữa căn bệnh này, chúng ta vẫn có thể sử dụng một số loại thuốc để làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer nếu bệnh được chẩn đoán sớm. Vì vậy, nhận biết được những dấu hiệu sớm của chứng bệnh này là rất quan trọng.

Mất trí nhớ là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer

alzheimer-benh-cua-tuoi-gia

Hiện tượng quên chỗ đậu xe hay quên mình định lấy loại thức ăn gì trong tủ lạnh thì không phải là bất thường và có thể chỉ là dấu hiệu của tuổi tác. Những dấu hiệu mất trí nhớ của bệnh Alzheimer thường ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn, tức là những sự kiện vừa mới xảy ra, chẳng hạn như người bệnh không nhớ rằng họ đã ăn trưa một giờ trước đó. Một dấu hiệu khác có thể là người bệnh liên tục đặt sai vị trí các đồ dùng thường ngày như kính hoặc chìa khóa. Hoặc để đồ vật ở những nơi bất thường như để điều khiển TV trong tủ lạnh….

Người bệnh Alzheimer thường diễn đạt rất khó khăn

Người bệnh thường không thể nghĩ ra một số từ để chỉ một đồ vật rất thông dụng như là cái thìa hay lược chải đầu. Hiện tượng này không giống như khi khó tìm ra từ để diễn tả một điều gì đó. Trong trường hợp của Alzheimer, người bệnh không còn biết các đồ vật có tên là gì và có thể tự bịa ra hoặc sử dụng một từ khác nghe gần giống hoặc có nghĩa tương tự với đối tượng đang được nhắc đến. Lời nói và khả năng hiểu trở nên chậm chạp hơn và họ có thể bị đứt đoạn suy nghĩ ngay giữa câu nói.

Khả năng tập trung của bệnh nhân Alzheimer suy giảm

bieu-hien-benh-alzheimer1

Khó khăn trong việc học hỏi những điều mới và ghi nhớ những điều mới cũng là một dấu hiệu khác. Người bệnh có khoảng tập trung ngắn hơn, có thể đặt câu hỏi lặp đi lặp lại. Họ cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp những suy nghĩ của mình và suy nghĩ không logic. Điều này làm mất các kỹ năng xử lý có thể được thấy rõ trong việc không thể làm những việc như ghi sổ chi phiếu hoặc quên trả tiền một món đồ nào đó khi đi mua hàng.

Các công việc thường ngày trở nên khó khăn hơn với bệnh nhân Alzheimer

Người bệnh Alzheimer không thể thực hiện các công việc đơn giản hàng ngày một cách dễ dàng như trước. Người bệnh có thể mất nhiều thời gian hơn để làm những công việc thường ngày họ vẫn làm và trở nên lúng túng nếu bị giục. Họ cũng có thể dễ bị lạc đường, ngay cả ở những nơi rất quen thuộc với mình, và thói quen ngủ nghỉ bị rối loạn.

Những thay đổi hành vi của người bệnh Alzheimer

Một trong những thay đổi sớm nhất có thể là mất hứng thú trong cuộc sống hoặc những điều mà họ vẫn thường rất thích. Không hào hứng, thiếu tự nhiên, bộc phát cảm xúc, và sự thù địch vô cớ cũng là một số triệu chứng khác. Người bệnh cũng có thể bị mất khả năng kiểm soát, dẫn đến những hành vi như cởi quần áo trước đám đông hoặc những hành động gây chú ý không phù hợp khác. Việc mất khả năng nhận biết thời gian, không gian và những gì đang xảy ra xung quanh họ có thể gây ra những hành vi hoang tưởng. >>> cách trị hết thâm nách
Các dấu hiệu khác có thể bao gồm đi ra ngoài đường khi đang mặc đồ ngủ, không quan tâm đến vệ sinh cá nhân và chỉnh chu ngoại hình, cáo buộc người khác ăn cắp /di chuyển /giấu đồ đạc của họ.

Lời khuyên:

benh-alzheimer-cua-nguoi-gia

• Bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt sẽ làm cho người bệnh thoải mái hơn và kéo dài khoảng thời gian mà họ có khả năng tự thực hiện những công việc cá nhân một mình. Điều này cũng sẽ làm cho mọi việc dễ dàng hơn cho những người chăm sóc.
• Chẩn đoán sớm sẽ cho phép bệnh nhân và gia đình có thời gian cần thiết để đưa ra các quyết định cần thiết , bao gồm chăm sóc y tế, tài chính và vấn đề pháp lý.
• Một số loại thuốc có thể điều trị các triệu chứng của bệnh như cải thiện trí nhớ và giảm bớt lo lắng.

Xem thêm: cách trị hôi nách triệt để tại nhà