Những điều về viêm phổi ở trẻ mà mẹ nên biết

Viêm phổi là căn bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể là nguyên nhân gây tử vong rất cao cho trẻ đặc biệt là các trẻ dưới 5 tuổi.

Dưới đây là một số vấn đề hay gặp về bệnh viêm phổi ở trẻ mà không phải mẹ nào cũng biết:
Ủ ấm cho trẻ quá kỹ cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh.

nhung dieu ve viem phoi o tre ma me nen biet 1

Nhiều mẹ vẫn giữ suy nghĩ cho rằng vì cơ thể trẻ chịu lạnh kém hơn người lớn rất nhiều nên thường sợ trẻ lạnh mà ủ ấm trẻ rất kĩ, nhất là khi đi ra ngoài.

Tuy nhiên khi cơ thể trẻ được ủ quá ấm khiến mồ hôi dưới da không thể thoát ra và chính điều đó lại trở lại làm nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm lạnh. Do vậy các mẹ cần chú ý mặc cho trẻ các trang phục thoải mái, thấm mồ hôi đặc biệt là khi trẻ ngủ.

Có rất nhiều triệu chứng khác nhau để nhận biết bệnh viêm phổi

Trẻ sốt cao và kéo dài, nhịp thở gấp gáp, nhanh hơn so với lứa tuổi, rút lõm lồng ngực và cơ thể tím tái ( đây là dấu hiệu thường thấy ở các trẻ đã mắc viêm phổi nặng ), cùng các triệu chứng khác như: Trẻ khó thở và thở khò khè, đau tức ngực, môi khô, quấy khóc, chán ăn,…

Bệnh viêm phổi là căn bệnh rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Đây là căn bệnh gây tử vong cao cho các trẻ dưới 5 tuổi và tỉ lệ trẻ tử vong ở trẻ vì viêm phổi có thể lớn gấp nhiều lần so với các bệnh khác. xem thêm: trị hôi nách bằng gừng

nhung dieu ve viem phoi o tre ma me nen biet 2

Viêm phổi thường rất dễ lây lan

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn và virus là tác nhân gây bệnh chủ yếu, thường lây từ người bệnh sang người khỏe qua các chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh. Do đó bệnh ở trẻ em rất dễ lây lan qua đường tiếp xúc gần giữa các trẻ.

Bệnh viêm phổi có thể được ngăn chặn sớm

Để trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, với các trẻ lớn cần cho trẻ ăn uống đủ chất. Người chăm sóc trẻ phải thực hiện rửa tay thường xuyên, sử dụng nguồn nước sạch trong gia đình và giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Bên cạnh đó cha mẹ cần cho trẻ tiêm đủ các mũi vac-xin dự phòng, quan sát và phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Tỷ lệ tử vong của bệnh viêm phổi có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em.

Trẻ em bị suy dinh dưỡng, có nguy cơ tử vong cao hơn khi bị viêm phổi. Điều này được lý giải là do suy dinh dưỡng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do đó các mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ cho hệ miễn dịch phát triển hoàn thiện trong suốt quá trình phòng và trị bệnh.