Mách bạn những mẹo trị cay nhanh chóng và hiệu quả nhất

Bài viết dưới đây giới thiệu với bạn những mẹo trị cay cực hiệu quả và đơn giản. Hãy tham khảo ngay nhé.

Trong cuộc sống, không thể tránh được những cuộc vui với bạn bè, ăn uống với gia đình. Và trong những bữa ăn như vậy thì những thực phẩm cay nóng như đồ chiên, rán, ớt, hạt tiêu… chắc chắn sẽ được sử dụng. Nếu bạn là người có thể ăn cay thì không có gì phải lo lắng. Nhưng với những bạn không thể ăn cay thì việc làm thế nào để có thể ăn những món ăn ấy, nhưng không bị cay quá lại là một vấn đề đáng quan tâm. Bài viết dưới đây giới thiệu với bạn những mẹo trị cay cực hiệu quả và đơn giản. Hãy tham khảo ngay nhé.

Cách 1: Hãy uống ngay một ly sữa

 

nhung-meo-tri-cay-hieu-qua-nhat

Theo các nhà khoa học của Hiệp hội hóa học Mỹ thì. Khi bạn ăn ớt hoặc các chế phẩm có chứa ớt mà gây cay nóng. Là do trong quả ớt có chứa chất capsaicin. Chất này khi đưa vào miệng, lưỡi cảm nhận được sẽ gửi tín hiệu đến não. Tạo ra các phản ứng như chảy nước mắt, nước mũi, khát nước.

Chính vì vậy khi ăn ớt cay, bạn hãy uống ngay một ly sữa nhé. Bản chất apsaicin là phân tử không phân cực và sẽ tan trong những chất không phân cực khác. Chính vì vậy mà với sữa, chứa các phân tử không phân cực sẽ giúp hòa tan apsaicin. Gíup bạn loại bỏ cảm giác cay nóng ngay lập tức.

Cách 2: Mẹo trị với nước cốt chanh

>>Tham khảo thêm: cách trị dứt điểm hôi nách

Việc uống nước cốt chanh sẽ nhanh chóng giúp bạn giải tỏa cảm giác cay nóng trong miệng. Vì trong chanh có chứa axit sẽ phản ứng với chất capsaicin trong ớt, và làm giảm đáng kể vị cay.

 

nhung-meo-tri-cay-hieu-qua-nhat

Cách 3: Bạn có thể uống rượu

Khi bạn ăn phải thức ăn cay, không chịu được thì hãy uống một chút rượu nhé. Trong rượu có khả năng làm hòa tan chất capsaicin và làm phát tán nồng độ cay ra khoang miệng. Chính vì vậy mức độ cay sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa có sữa vừa có rượu thì nên uống sữa nhé. Rượu giúp giảm cay nhưng không thể bằng sữa được vì rượu chỉ là dung môi hòa tan nên không thể trung hòa capcaisin.

>>Đọc thêm: trị thâm nách hiệu quả

Cách 4: Khi bạn ăn đồ cay, hãy ăn socola đen nhé

Capsaicin là chất dễ tan trong chất béo. Chính vì vậy lượng chất béo trong socola đen sẽ giúp trung hòa vị cay của ớt. Vì thế khi ăn cay bạn nên thủ sẵn vài thanh socola đen nhé, nếu có cay quá thì đã có cứu tinh ở ngay bên rồi.

 

nhung-meo-tri-cay-hieu-qua-nhat-2

Ngoài ra còn một số mẹo trị cay nóng khác cũng rất hiệu quả.

  • Ngậm một ít muối
  • Hoặc ngậm một ít đường
  • Ăn các loại rau củ như dưa chuột, cà chua, cà rốt… hoặc ngậm một chút nước trái cây cũng rất hiệu quả.