Những nguyên nhân gây ra trầm cảm ở người già

Trầm cảm là căn bệnh rất dễ mắc phải ở tuổi già, đặc biệt là ở những cụ không có hoặc thiếu sự quan tâm từ con cháu trong các gia đình.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến người già mắc phải căn bệnh trầm cảm, tuy nhiên về cơ bản thì ta có thể kể một số nguyên nhân cơ bản sau:

Do căng thẳng quá mức kéo dài thường xuyên, do bạn đời mất, do con cái hư hỏng, do gia đình li tán, do bất đồng quan điểm, thất nghiệp, đời sống vật chất khó khan, thiếu thốn,do thay đổi chỗ ở khiến khó thích nghi hoặc sau khi trải qua những cơn bệnh nặng : tai biến, tim mạch, tiểu đường,.. >>> mồ hôi nách ra nhiều

dieu-tri-tram-cam-cua-nguoi-gia

Yếu tố di truyền: Nếu có một thành viên nào đó trong gia đình mắc bệnh thì các thành viên khác cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trong các gia đình bình thường không mắc bệnh, không nhất thiết phải là sự di truyền từ cha mẹ mắc bệnh cho con cái. Phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp đôi so với nam giới.

Do tác dụng phụ tạo ra của việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh khác nhau, do lạm dùng và nghiện đồ uống có cồn, mắc bệnh lâu dài và phải sống phụ thuộc vào người thân hay người khác, hoặc phải sống trong hoàn cảnh một mình không có con cháu, người thân chăm sóc.

Tìm hiểu: tri hoi nach

Cách điều trị và phòng chống bệnh

Người già mắc phải bệnh trầm cảm thường có những suy nghĩ rất tiêu cực cũng như thái độ vô cùng cực đoan, do đó, nếu thấy người cao tuổi có những triệu chứng, biểu hiện như nên trên thì cần phải đến bác sĩ để khám và có sự tư vấn, lời khuyên phù hợp để điều trị và khắc phục.
Sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc xây dựng liệu pháp châm cứu tại nhà. Do người cao tuổi dễ mẫn cảm với các phản ứng phụ của thuốc nên phải hết sức chú ý trong việc sử dụng thuốc, tránh xa việc sử dụng chất kích thích, rượu bia ở người già.
Sự phối hợp của người thân trong việc quan tâm chăm sóc nhiều hơn, tạo môi trường sống đầm ấm vui vẻ bên gia đình, giải toả các vấn về tâm lí, xung đột, tránh tạo ra cảm giác cô đơn.

benh-tram-cam-o-nguoi-cao-tuoi

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí, đầy đủ chất dinh dưỡng, tạo tâm lí thoải mái trong bữa ăn. Tránh tình trạng thụ động, hoạt động nhẹ nhàng cho người già tìm niềm vui vào những chuyện đơn giản, nhỏ nhặt nhất.
Xây dựng một môi trường lành mạnh, gần gũi để họ hòa nhập với cộng đồng, thường xuyên tạo điều kiện cho người gìa đi dã ngoại, đi chơi hay thăm bà con, bạn bè. Khuyến khích người cao tuổi tham gia hoạt động cộng đồng tại địa phương tập thể dục thể thao cũng như đưa người già đi kiểm tra sức khỏe định kì.

Tham khảo:  bệnh thiếu máu não ở người cao tuổi