Những thói quen ảnh hưởng đến thị lực

Những thói quen hàng ngày tưởng chừng không hề có hại tới sức khỏe và đôi mắt, nhưng nó đã làm cho thị lực của bạn không như ban đầu , sức khỏe giảm sút.

Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn thấy một số thói quen hàng ngày ảnh hưởng xấu tới thị lực.

Đọc sách, xem phim bằng những thiết bị điện tử

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khi bạn tiếp xúc với màn hình của thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt có nguy cơ giảm thị lực tới 90 %. Theo thống kê ở Việt Nam, trung bình mỗi người hiện nay sử dụng màn hình thiết bị điện tử gần 10 giờ mỗi ngày.

Khi xem phim trực tiếp trên màn hình máy tính và máy tính bảng, người dùng thường hay để gần, khiến mắt phải điều tiết nhiều, gây căng thẳng cho mắt, khô mỏi mắt.  Thói quen này sẽ khiến mắt bạn có nguy cơ mắc bệnh và gây nhiễm khuẩn.

Do vậy, các chuyên gia tại bệnh viện mắt TW đưa ra lời khuyên cho đôi mắt nghỉ 10 -15 phút sau 2 tiếng sử dụng thiết bị điện tử.

>> Xem thêm : thuốc đặc trị hôi nách tận gốc

Xem tivi và dùng máy tính trong bóng tối

Bởi ánh sáng tivi phát ra từ màn hình TV có bước sóng ngắn ( 450 – 495 nm) mang nguồn năng lượng cao, do đó, nó sẽ làm tăng khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc và đặc biệt là những sắc tố vũng mạc – RPE.

Điều này dẫn đến nhiều nguy hại cho mắt do RPE là một tế bào đặc biệt quan trọng trong mắt, nó sẽ cung cấp dưỡng chất cho tế bào thị giác. Đồng thời, nó sẽ hấp thu ánh sáng dư thừa, đào thảo độc tố gây hại võng mạc và có vai trò quan trọng khi tham gia chi trình thị giác. Vì thế, sự suy giảm sẽ là nguyên nhân chính gây nguy hiểm cho võng mạc và có nguy cơ mù lòa cao.

Rượu, bia, thuốc lá

Theo thống kê, những người mắc bệnh đục thủy tinh thể có tới 20 % là nghiện hút thuốc lá. Thực tế cho thấy, hút thuốc lá sẽ làm thay đổi sinh hóa trong cơ thể, đẩy nhanh lão hóa. Đó là nguyên nhân chính dẫn tới đục thủy tinh thể và ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân.

Rượu gây suy giảm chức năng gan dẫn đến hấp thu vitamin A. Đó là nguyên nhân gây ra tổn thương dây thần kinh thị giác, mắt sẽ phản ứng chậm, đau nửa đầu , mắt đỏ và giảm tương phản.

Giải pháp bảo vệ mắt và phục hồi thị lực

Ngoài những chú ý để loại bỏ thói quen xấu, chúng ta nên bổ sung dưỡng chất cho mắt với những thực phẩm như rau xanh, trái cây tươi, thịt cá. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các dưỡng chất tổng hợp sản phẩm bổ mắt astaxanthin, lutein, biberry extract….