Mạch bạn cách phòng tránh bệnh về mũi trong mùa đông

Mùa đông khi thời tiết thay đổi. Độ ẩm tăng lên tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những biện pháp hiệu quả để phòng tránh các bệnh về mũi trong mùa đông.

  1. Hạn chế ăn mặc hở hang

Việc ăn mặc thiếu vải vào trời lạnh sẽ làm bạn dễ dàng mắc các bệnh về mũi và đường hô hấp như ho, cảm cúm, xoang… Trước khi ra ngoài hãy chắc rằng mình đã mặc đủ ấm. Đặc biệt là cần giữ ấm phần mặt, đầu, cổ, tay, chân – những phần dễ bị mất nhiệt nhất.

phong-tranh-benh-ve-mui-trong-mua-dong

  1. Không ngoáy mũi

Đây là cách đơn giản để phòng tránh các bệnh về mũi. Khi bị nhiễm lạnh, bạn nên bắt đầu bằng cách xì mũi thường xuyên. Dùng lực và xì đồng thời hai lỗ mũi cùng lúc để đẩy chất dịch nhầy ra khỏi cơ thể. Tránh tình trạng một bên còn xót lại chất nhầy. Bạn cũng nên hạn chế việc nên dí sát mũi để ngửi vật gì đó. Vì có thể hít phải vi khuẩn, điều này sẽ làm cho chất nhầy trong xoang mũi tăng lên.

>>Đọc thêm:

cách trị dứt điểm hôi nách

Bạn nên tránh việc ngoáy mũi thường xuyên vì ngoáy mũi có thể làm rụng lông mũi. Và gây ra những tổn thương vùng niêm mạc, làm vỡ mạch máu và gây chảy máu bên trong mũi. Ngoài ra, khi dùng tay ngoáy mũi cũng dễ làm mũi bị nhiễm khuẩn.

  1. Uống nhiều nước

Việc uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể, giúp thanh lọc cơ thể và làm sảng khoái tinh thần hơn. Việc uống nhiều nước cũng giúp dịch tiết mũi lỏng hơn. Điều này làm cho chất nhầy thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Từ đó phòng tránh các bệnh về mũi hiệu quả.

phong-tranh-benh-ve-mui-trong-mua-dong-1

  1. Tránh tiếp xúc với các kích thích bên ngoài

Để tránh các bệnh về đường mũi, bạn nên tránh các yếu tố liên quan đến môi trường như khói bụi, hay thuốc lá.. việc hít nhiều khí này sẽ làm màng nhầy ở mũi bị khô, mũi sẽ dễ bị dị ứng hơn. Đặc biệt cần tránh việc tiếp xúc với các hoá chất độc hại hoặc kích thích mùi vị vì chúng có thể làm rối loạn các chức năng của niêm mạc mũi.

>>Tham khảo:

chữa hôi nách bằng lá trầu không
  1. Xông mũi bằng nước ấm thường xuyên

Nếu bị cảm cúm, bạn có thể tự mình chữa khỏi bởi phương pháp đơn giản là xông với nước ấm. Đun sôi nước, sau đó đổ vào một chậu nhỏ, tiếp theo chùm khăn lên đầu để hơi nóng của nước xông vào mũi. Bạn có thể cho thêm tinh dầu bạch đàn, trà hoa cúc hoặc lá bạc hà vào xông mũi, cũng rất hiệu quả.