Tại sao ăn mãi mà không béo được vậy?

Người ta nói trên thế giới này có 2 loại người, 1 loại thì ăn mãi không béo, loại kia thì hít không khí cũng đủ để tăng cân.

Nếu bạn thuộc loại thứ 1, chắc chắn có 1 câu hỏi luôn đeo bám tâm trí bạn đó là “Tại sao ăn mãi mà không béo được vậy” Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân tại sao bạn ăn hoài mà không béo được.

 

tai-sao-mai-ma-khong-beo-duoc-vay

  1. Do di truyền

 

Yếu tố di truyền tác động rất lớn đến các vấn đề trong cơ thể bạn như các nội tiết tố, khẩu vị ăn uống hay khả năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nếu gia đình bạn toàn những người mi nhon thì rất có thể bạn không béo được là do di truyền. Vì cân năng của bạn luôn duy trì ở một mức độ nhất định, bất kể các nỗ lực tăng cân hay giảm cân.

 

  1. Thiếu dinh dưỡng

 

Bạn có tăng được cân không, phụ thuộc rất nhiều vào lượng dinh dưỡng mà bạn hấp thụ được. Người ta thường cho rằng, ăn nhiều cơm nhiều thịt, các chất đạm thì mới tăng cân nhanh. Tuy vậy nếu bạn chỉ bổ sung đạm và protein thôi thì chưa đủ. Tinh bột có trong cơm chỉ giúp duy trì năng lượng tối thiểu cho cơ thể. Mà để tăng cân bạn cần phải bổ sung năng lượng sao cho lượng vào lớn hơn lượng ra. Vì vậy, có thể tăng cân an toàn, bạn hãy chịu khó ăn uống đầy đủ các chất đạm, tinh bột, không quên các loại rau củ quả khác vì chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

> Xem thêm : trị hôi nách bằng rau má 

 

  1. Hệ tiêu hóa hấp thu kém

 

Bạn ăn vào được, ăn rất nhiều mà vẫn không thể béo, thì có thể là do hệ tiêu hóa của bạn hoạt động không hiệu quả. Điều này có thể do bạn đang mắc các bệnh về tiêu hóa, hoặc lượng lợi khuẩn có trong dạ dày của bạn quá thấp. Cũng có thể là do lâu rồi bạn chưa tiến hành tẩy giun, sán, cũngcó thể làm cho quá trình thấp thụ và chuyển hóa thức ăn bị cản trở.

 

tai-sao-mai-ma-khong-beo-duoc-vay

  1. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh

 

Qúa trình trao đổi chất ở người gầy thường diễn ra nhanh hơn, nghĩa là năng lượng hấp thụ từ thực phẩm nhanh chóng bị chuyển hóa và cung cấp cho các hoạt động khác và sinh ra nhiệt, dẫn đến hiện tượng nóng trong. Biểu hiện cụ thể là da của người gầy thường nóng hơn so với người béo.

 

  1. Áp lực từ công việc và lười vận động

 

Nhịp sống đô thị hối hả, con người phải chạy theo guồng quay của công việc và cuộc sống. Thời gian đối diện với máy tính còn nhiều hơn thời gian đối diện với người thân trong gia đình. Chính vì vậy lười vận động cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên với người gầy, nếu không vận động thường xuyên, cộng thêm tinh thần mệt mỏi, căng thẳng từ công việc sẽ khiến thần kinh bị ức chế, dẫn đến ăn không ngon, hấp thụ kém. Nếu không thể sắp xếp công việc, thì bạn nên cân bằng thời gian nghỉ ngơi thư giãn, luyện tập thể thao để giải tỏa căng thẳng, giúp ăn ngon và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.